Gradius

Gradius เป็นซีรีส์วิดีโอเกมแนวยิงซึ่งเปิดตัวในปี 1985 พัฒนาและเผยแพร่โดย Konami สำหรับแพลตฟอร์มแบบพกพาคอนโซลและอาร์เคดที่หลากหลาย ในหลาย ๆ เกมในซีรีส์ผู้เล่นจะควบคุมเรือรบที่รู้จักกันในชื่อ Vic Viper

เกมยิงแบบเลื่อนแนวนอนในยุคแรก ๆ ซึ่งองค์ประกอบการเล่นเกมของซีรีส์ ได้รับแรงบันดาลใจ แม้ว่าจะไม่มีความสัมพันธ์ที่ยอมรับได้ระหว่าง Scramble และซีรี่ส์ แต่ Scramble ก็มีนัยว่าเป็นบรรพบุรุษทางจิตวิญญาณของซีรีส์นี้โดยเห็นได้จาก

การปรากฏตัวในเหตุการณ์ย้อนหลังระหว่างลำดับการแนะนำ Advance)

การแย่งชิงถูกย้ายไปยังแพลตฟอร์มอื่น ซึ่งรวมถึง MSX และ Commodore 64 ในปี 2002 Scramble ได้ปรากฏตัวบน GBA โดยเป็นหนึ่งในเกมที่นำเสนอใน Konami Collector’s Series: Arcade Advanced และการรวบรวมเกม Konami ในภายหลังสำหรับ PlayStation และ Nintendo DS

เปิดตัวเกมส์ Gradius

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Gradius
Gradius

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

เกม ตัวจริงเกมแรกที่นำเสนอแนวคิดของ ‘แถบอาวุธ’ ในระหว่างเกมยานของศัตรูจำนวนมากจะทิ้งไอคอนหรือ ‘รับ’ เมื่อถูกทำลาย การรวบรวมหนึ่งในนั้นจะเลื่อนเคอร์เซอร์เลือกไปตามแถบอาวุธที่ด้านล่างของหน้าจอ จากนั้นผู้เล่นสามารถเลือกอาวุธที่ไฮไลต์ได้หากต้องการ

จากนั้นเคอร์เซอร์จะรีเซ็ต โดยทั่วไปแล้ว ‘พาวเวอร์อัพ’ ที่มีประโยชน์มากกว่าจะอยู่ทางด้านขวามือของแถบดังนั้นผู้เล่นอาจตัดสินใจซื้อรถปิคอัพจนกว่าจะมีไอเท็มที่ดีกว่านั้น

นวัตกรรมนี้อนุญาตให้ใช้กลยุทธ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในส่วนของผู้เล่นและเพื่ออิสระในการเลือกอาวุธมากกว่าการพึ่งพาการเพิ่มพลังที่กำหนดไว้ล่วงหน้าซึ่งพบได้ทั่วไปในเกมอื่น ๆ ในประเภทนี้ เปิดตัวครั้งแรกในฐานะเกมอาร์เคดความนิยมส่งผลให้พอร์ต

ไปยัง: ZX Spectrum, Commodore 64, NES / Famicom, MSX, Master System, Sharp X68000, Amstrad CPC และ PC Engine เมื่อไม่นานมานี้มีการสร้างพอร์ตไปยัง Sega Saturn, PlayStation และโทรศัพท์มือถือบางรุ่น

(เวอร์ชัน Saturn, PlayStation และคอมพิวเตอร์ทั้งหมดมาพร้อมกับ เกมส์เดิม ภาค II เป็น Deluxe Pack) นอกจากนี้เวอร์ชัน NES ยังได้รับการเผยแพร่อีกครั้งสำหรับ Virtual Console, NES Classic Edition และเวอร์ชัน PC Engine บน PlayStation Network ในพื้นที่นอกประเทศญี่ปุ่น เวอร์ชันอาร์เคดและ MSX ได้รับการเผยแพร่ภายใต้ชื่อ Nemesis

ตั้งค่าความต่อเนื่องเช่นเดียวกับ Gradius เกมนี้มีความสำคัญด้วยเหตุผลหลายประการ ที่โดดเด่นที่สุดคือเกมจะสลับไปมาระหว่างสเตจแนวนอนและแนวตั้งซึ่งเป็นหนึ่งในเกมแรกในประเภทนี้และยังเป็นหนึ่งในเกมยิงปืนเกมแรกที่มีการเล่นแบบร่วมมือกัน

เรือของผู้เล่นคนแรกคือเรือ Vic Viper ของ Gradius ในขณะที่เรือลำที่สองคือเรือพิฆาตอวกาศของ Lord British (บางครั้งเรียกว่า “RoadBritish”) ซึ่งมีพื้นฐานมาจาก

F-16 Fighting Falcon ไม่เหมือนกับ Gradius ซาลาแมนเดอร์ใช้ระบบอาวุธธรรมดากว่าโดยศัตรูจะทิ้งพาวเวอร์อัพที่แตกต่างกันออกไปมากมาย Salamander เวอร์ชัน NES ที่เรียกว่า Life Force ในอเมริกาเหนือ (และวางตลาดในภูมิภาคนั้นในฐานะ “ภาคต่อ”

ของ รุ่นแรก) และรุ่น MSX ใช้มิเตอร์ไฟฟ้าจากซีรี นอกจากนี้ยังมีเกมอาร์เคดชื่อ Life Force ที่เหมือนกับเกม Salamander ที่วางจำหน่ายในเกมอาร์เคดของญี่ปุ่นในปีเดียวกันยกเว้นว่าจะมีการใช้พาวเวอร์มิเตอร์แบบ แทนไอเท็มเพิ่มพลังแบบเดิม

และมีการเปลี่ยนสีของด่านเล็กน้อยและให้เสียงพากษ์ เพื่อทำภารกิจเกี่ยวกับการเดินทางภายในร่างกายของใครบางคนแทนที่จะผ่านอวกาศ ขั้นตอนนี้ใช้ชื่อต่างๆเช่น “Kidney Zone” และ “Stomach” นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวแบบอเมริกัน แต่ยังคงรักษาระบบการเพิ่มพลังเดิมของ Salamander แม้ว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น Life Force

The King of Fighters

เครดิต : ไฮโล