Joe Biden ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพุธว่า สหรัฐฯ กำลังจัดหาแพ็คเกจ “ระบบจรวดและอาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูง” มูลค่า 700 ล้านดอลลาร์ให้แก่ยูเครน เนื่องจากการรุกรานของรัสเซียเข้าสู่เดือนที่สี่ แต่เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกล่าวว่ายูเครนได้ให้คำมั่นว่าจะไม่ยิงจรวดเหล่านั้นไปยังอาณาเขตรัสเซีย

“แพ็คเกจใหม่นี้จะติดอาวุธให้พวกเขาด้วยความสามารถใหม่และอาวุธขั้นสูง รวมถึง HIMARS (ระบบยิงจรวด) ด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ในสนามรบ เพื่อปกป้องดินแดนของพวกเขาจากการรุกของรัสเซีย” ไบเดนกล่าวในแถลงการณ์ “เราจะยังคงเป็นผู้นำของโลกในการให้ความช่วยเหลือทางประวัติศาสตร์เพื่อสนับสนุนการต่อสู้เพื่ออิสรภาพของยูเครน”

Joe Biden ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันพุธว่า สหรัฐฯ กำลังจัดหาแพ็คเกจ "ระบบจรวดและอาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูง" มูลค่า 700

ราคาน้ำมัน พุ่งหลังห้ามนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซีย

Joe Biden แห่งสหรัฐฯ กับการตัดสินใจ

การตัดสินใจส่งอาวุธขั้นสูงขึ้นนั้นเกิดขึ้นจากความไม่เต็มใจก่อนหน้านี้จากฝ่ายบริหารของไบเดน แพ็คเกจนี้ประกอบด้วยจรวดพิสัยกลางที่สามารถเดินทางได้ประมาณ 70 กิโลเมตร ไบเดนเขียนในบทความแสดงความคิดเห็นในเดอะนิวยอร์กไทมส์ว่าสหรัฐฯ ได้ช่วยเหลือยูเครนด้วยอาวุธและกระสุน เพื่อสนับสนุนตำแหน่งของตนในสนามรบและในท้ายที่สุดคือการเจรจาสันติภาพกับรัสเซีย มาร์ค แคนเซียน พันเอก กองหนุนนาวิกโยธินที่เกษียณอายุแล้ว และที่ปรึกษาอาวุโสของศูนย์การศึกษายุทธศาสตร์และการศึกษาระหว่างประเทศ บอกกับ VOA ว่าคำรับรองของยูเครนแม้จะโดดเด่นแต่ก็อยู่ในสถานที่ที่ละเอียดอ่อน

“ชาวยูเครนสามารถใช้ [ระบบยิงจรวดหลายลำกล้องของ HIMARS] เพื่อโจมตีเป้าหมายในบ้านเกิดของรัสเซียได้ เพราะแน่นอนว่าในหลายพื้นที่ที่ชาวยูเครนอยู่ตรงชายแดน” เขากล่าว “และนี่คือความเสี่ยง เพราะชาวยูเครนบอกว่าพวกเขาจะไม่ทำ แต่ในการต่อสู้ที่ดุเดือด คุณไม่มีทางรู้ว่าพวกเขากำลังจะทำอะไร แน่นอน ชาวยูเครนหลายคนโกรธมาก เข้าใจในสิ่งที่รัสเซียทำ

ไม่น่าเชื่อว่าผู้บัญชาการบางคนอาจจะยิงใส่เป้าหมายในรัสเซีย” เจนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ NATO พูดในวอชิงตันร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศแอนโทนี บลิงเคน เมื่อวันพุธว่ายังไม่ชัดเจนว่าความขัดแย้งนี้จะจบลงอย่างไรหรือเมื่อไร แต่นาโต้ต้องการเห็นยูเครนอยู่ในจุดแข็งเมื่อการเจรจาสันติภาพเกิดขึ้น

โฆษกเครมลิน ดมิทรี เปสคอฟ กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธว่า รัสเซียมีมุมมองเชิงลบต่อการขนส่งอาวุธของสหรัฐฯ ไปยังยูเครน และเสริมว่า พวกเขาไม่สนับสนุนให้มีการเจรจาสันติภาพขึ้นใหม่ “เราเชื่อว่าสหรัฐจงใจเทน้ำมันลงบนกองไฟ เห็นได้ชัดว่าสหรัฐฯ ยืนกรานว่าจะต่อสู้กับรัสเซียจนถึงยูเครนคนสุดท้าย”

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อช่วงค่ำวันอังคารว่า แพ็คเกจอาวุธใหม่ ซึ่งเป็นอาวุธชุดที่ 11 ที่สหรัฐฯ ส่งไปยังยูเครน รวมถึงระบบจรวด เรดาร์ตอบโต้การยิง เรดาร์ตรวจการณ์ทางอากาศ ขีปนาวุธต่อต้านรถถัง Javelin เพิ่มเติม และต่อต้านรถถังอื่นๆ อาวุธเกราะ สหรัฐฯ ยังส่งเฮลิคอปเตอร์เพิ่มเติม ปืนใหญ่กว่า 200,000 นัด และชุดอะไหล่เพื่อช่วยชาวยูเครน

สนับสนุนโดย : ufabet1688

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o