LittleBigPlanet

LittleBigPlanet เป็นซีรีส์วิดีโอเกมแพลตฟอร์มไขปริศนาที่สร้างโดย Media Molecule นักพัฒนาชาวอังกฤษและเผยแพร่โดย Sony Computer Entertainment บนแพลตฟอร์ม PlayStation หลายเครื่อง เกมส่วนใหญ่ในซีรีส์ให้ความสำคัญอย่างมากกับเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นและอิงตามแท็กไลน์ของซีรีส์

“เล่นสร้างแชร์” สโลแกนแสดงถึงองค์ประกอบหลักสามประการของซีรีส์: เล่นคนเดียวหรือเล่นกับคนอื่นในพื้นที่ (บนคอนโซลเดียวกัน) หรือออนไลน์การสร้างเนื้อหาใหม่โดยใช้เครื่องมือสร้างในเกมและแบ่งปันการสร้างสรรค์และการค้นพบทางออนไลน์กับผู้เล่นคนอื่น ๆ

การพัฒนา LittleBigPlanet

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

LittleBigPlanet
LittleBigPlanet

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Tarsier Studios, Fireproof Games และ Supermassive Games ยังมีส่วนช่วยในการพัฒนาเกม PlayStation 3 การสร้างเนื้อหาในเกม (DLC) รวมถึงเครื่องแต่งกายพื้นหลังวัตถุและสติกเกอร์ เนื้อหาเหล่านี้บางส่วนจะให้เครื่องมือและแกดเจ็ตเพิ่มเติมแก่ผู้เล่นเพื่อใช้ในตัวแก้ไขระดับ ซีรีส์นี้ประกอบด้วยห้าเกมในสี่แพลตฟอร์มเกม

ซีรีส์นี้เปิดตัวในปี 2008 พร้อมกับเกมเพลย์สเตชัน 3 LittleBigPlanet ซึ่งตามมาในปี 2009 โดยรุ่น PlayStation Portable

ที่มีชื่อเดียวกันพัฒนาโดย Studio Liverpool และส่งมอบให้กับ SCE Cambridge Studio ในเวลาต่อมา ภาคต่อของเวอร์ชัน PlayStation 3 LittleBigPlanet 2 เปิดตัวในเดือนมกราคม 2554

พร้อมกับชื่อสปินออฟที่มีขนาดเล็กกว่าที่เรียกว่า Sackboy’s Prehistoric Moves เกม PlayStation Vita ได้รับการพัฒนาโดย Tarsier Studios และ Double Eleven วางจำหน่ายในเดือนกันยายน 2555 ในงาน E3 2014 Sony ได้ประกาศเกม LittleBigPlanet 3 ซึ่งเป็นเกม PlayStation 4 ที่พัฒนาโดย Sumo Digital และวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน 2014 เกมทั้งหมดเผยแพร่โดย Sony Computer Entertainment ภาคล่าสุดของแฟรนไชส์ ​​LBP ที่มีชื่อว่า Sackboy: A Big Adventure ถูกเปิดเผยในระหว่างการถ่ายทอดสด PS5 และวางจำหน่ายบน PlayStation 4 และ PlayStation 5 ในเดือนพฤศจิกายน 2020

ในสองภาคแรกของซีรีส์การเล่นเกมประกอบด้วยการสร้างแพลตฟอร์มสองมิติแบบดั้งเดิมเป็นหลักเช่นการกระโดดและการหลบหลีกสิ่งกีดขวางเพื่อไปยังจุดสิ้นสุดของระดับเพื่อชนะ ตั้งแต่ LittleBigPlanet 2 การเล่นเกมได้ขยายไปสู่การเป็น “แพลตฟอร์มสำหรับเกม” ด้วยการนำมินิเกมและประเภทอื่น ๆ

เข้ามาในเกมทำให้เกมมีความหลากหลายจากการเป็นเกมแพลตฟอร์มแบบดั้งเดิม เกม LittleBigPlanet ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับผู้เล่นที่เล่นคนเดียวหรือร่วมมือกับเพื่อน ๆ เพื่อนำทางผ่านด่านในขณะที่รวบรวม “ฟอง” ต่างๆไปพร้อมกัน ฟองอากาศเหล่านี้มีสองประเภท ได้แก่ แบบเล็กหรือที่เรียกว่า Score Bubbles

ซึ่งประกอบด้วยคะแนนและขนาดใหญ่ขึ้นเรียกว่า Prize Bubbles ซึ่งมีเครื่องแต่งกายสติกเกอร์หรือของสะสมประเภทอื่น ๆ ของสะสมเหล่านี้สามารถใช้ในการสร้างเลเวลหรือปรับแต่ง Sackboy นอกจากนี้ยังมีส่วนของความร่วมมือมากมายในระดับที่สามารถรับรางวัลฟองสบู่ได้

Mount & Blade

เครดิต : รูเล็ต