Lode Runner

Lode Runner เป็นเกมแพลทฟอร์มพัซเซิล 2 มิติเผยแพร่โดย Broderbund ในปี 1983 ผู้เล่นควบคุมตัวละครที่ต้องรวบรวมชิ้นทองทั้งหมดในระดับหนึ่งและไปให้ถึงจุดสิ้นสุดในขณะที่ถูกไล่ล่าโดยศัตรู เป็นหนึ่งในเกมแรกที่มีตัวแก้ไขระดับ

หลังจากเกมต้นฉบับมีการเผยแพร่รีเมคสปินออฟและภาคต่อจำนวนหนึ่งในซีรีส์ สำหรับคอมพิวเตอร์และคอนโซลที่แตกต่างกันและโดยผู้พัฒนาและผู้เผยแพร่หลายราย Tozai Games ถือลิขสิทธิ์และสิทธิ์ในเครื่องหมายการค้า

การพัฒนา Lode Runner

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Lode Runner
Lode Runner

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ต้นแบบของสิ่งที่ต่อมากลายเป็น Lode Runner เป็นเกมที่พัฒนาโดยดักลาสอี. สมิ ธ ซึ่งตอนนั้นเป็นนักศึกษาสถาปัตยกรรมที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน เครื่องต้นแบบนี้เรียกว่า Kong ถูกเขียนขึ้นสำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก Prime Computer 550 ซึ่ง จำกัด อยู่ที่อาคารเดียวในวิทยาเขต UW หลังจากนั้นไม่นาน

Kong ก็ย้ายไปที่มินิคอมพิวเตอร์ของ VAX เนื่องจากมีเทอร์มินัลให้บริการในมหาวิทยาลัยมากขึ้น เกมดังกล่าวได้รับการตั้งโปรแกรมใน Fortran และใช้กราฟิกอักขระ ASCII เมื่อ Kong ถูกส่งไปยัง VAX บางส่วนของ Pascal จะถูกผสมเข้ากับรหัส Fortran ดั้งเดิม

ในช่วงสุดสัปดาห์หนึ่งในปี 1982 Smith สามารถสร้างเวอร์ชั่นที่หยาบและเล่นได้ในภาษาแอสเซมบลี 6502 บน Apple II + และเปลี่ยนชื่อเกม Miner ในช่วงปลายปีนี้เขาได้ปรับแต่งเวอร์ชันนั้นซึ่งเป็นสีขาว – ดำโดยไม่มีการรองรับจอยสติ๊ก เขาส่งเวอร์ชันคร่าวๆให้ Broderbund ประมาณเดือนตุลาคมปี 1982 และได้รับจดหมายปฏิเสธหนึ่งบรรทัดเพื่อตอบสนองต่อผลของ “ขอบคุณสำหรับการส่งแนวคิดเกมของคุณน่าเสียดายที่มันไม่ตรงกับสายผลิตภัณฑ์ของเรา

Miner เช่นเดียวกับ Kong รุ่นก่อนที่ใช้ข้อความมีเพียงภาพเคลื่อนไหวธรรมดาที่ตัวละครเคลื่อนที่ผ่านหน้าจอโดยเพิ่มทีละบล็อก มันเป็นแบบดั้งเดิมเกินไปสำหรับผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ที่ยอมรับได้เนื่องจาก Broderbund ต้องการการเคลื่อนไหวในระดับพิกเซลโดยละเอียด เกมใหม่ของ Smith จะเป็นหนึ่งในเกมแรก ๆ ที่มีตัวแก้ไขเลเวลซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ช่วยให้ผู้เล่นสามารถสร้างระดับของตนเองสำหรับเกมได้ Smith ได้รับเงินล่วงหน้า 10,000 ดอลลาร์จาก Broderbund

เพื่อพัฒนาแอนิเมชั่นระหว่างตารางและให้เล่นได้ 150 ระดับ ในการให้สัมภาษณ์ในปี 2010 จอห์นโรเมโรนักออกแบบเกมอ้างว่าสมิ ธ ได้เพิ่มฟังก์ชั่นการแก้ไขเลเวลตามคำร้องขอของเด็ก ๆ ในละแวกใกล้เคียงที่เขาทดสอบเกมและ “ระดับหนึ่ง” ที่พวกเขาออกแบบมาก็จบลงในเกมสุดท้าย สมิ ธ ยืมเงินเพื่อซื้อจอสีและจอยสติ๊กและปรับปรุงเกมอย่างต่อเนื่อง ประมาณคริสต์มาสปี 1982 เขาส่งเกมเปลี่ยนชื่อ Lode Runner ไปยังผู้จัดพิมพ์สี่รายและได้รับข้อเสนอจากทั้งสี่ ได้แก่ Sierra, Sirius, Synergistic และ Broderbund เขาทำข้อตกลงกับ Broderbund

The King of Fighters 97

เครดิต : เสือมังกร