Super Mario

Super Mario เป็นซีรีส์เกมแพลตฟอร์มที่สร้างโดย Nintendo โดยมี Mario มาสคอต หรือเรียกอีกอย่างว่าซีรีส์ Mario Bros. หรือซีรีส์ Mario เป็นซีรีส์กลางของแฟรนไชส์ Mario ที่ยิ่งใหญ่กว่า มีเกม Mario อย่างน้อยหนึ่งเกมสำหรับเครื่องเล่นวิดีโอเกมหลักของ Nintendo ทุกเกม นอกจากนี้ยังมีวิดีโอเกม Mario จำนวนมากที่วางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มเกมที่ไม่ใช่ของ Nintendo 

ขณะนี้มีเกมที่คล้ายกันยี่สิบเกมและเกมข้ามซีรีส์หนึ่งเกมที่อาจรวมหรือไม่ก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ เกมซูเปอร์มาริโอเป็นไปตามการผจญภัยของมาริโอโดยทั่วไปจะอยู่ในอาณาจักรเห็ดที่สวมบทบาทโดยมีมาริโอเป็นตัวละครของผู้เล่น เขามักจะเข้าร่วมกับพี่ชายของเขา Luigi และบางครั้งก็มีสมาชิกคนอื่น ๆ

ของ Mario เช่นเดียวกับในวิดีโอเกมแพลตฟอร์มผู้เล่นจะวิ่งและกระโดดข้ามแพลตฟอร์มและอยู่บนยอดศัตรูในระดับธีม เกมดังกล่าวมีแผนการที่เรียบง่ายโดยทั่วไปแล้วมาริโอช่วยชีวิตเจ้าหญิงพีชที่ถูกลักพาตัวจาก Bowser คู่อริหลัก

เกมแรกในซีรีส์ Super Mario Bros

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Super Mario
Super Mario

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

วางจำหน่ายในระบบ Nintendo Entertainment System ในปี 1985 สร้างแนวคิดและองค์ประกอบการเล่นเกมที่แพร่หลายในเกม Mario เกือบทุกเกมที่วางจำหน่าย สิ่งเหล่านี้รวมถึงการเพิ่มพลังและไอเท็มมากมายที่ให้พลังพิเศษแก่มาริโอเช่นการขว้างลูกไฟและการเปลี่ยนขนาดเป็นทั้งขนาดยักษ์และขนาดเล็ก

ซีรีส Mario เป็นส่วนหนึ่งของแฟรนไชส์ Mario ที่ยิ่งใหญ่กว่าซึ่งรวมถึงประเภทวิดีโอเกมและสื่ออื่น ๆ เช่นภาพยนตร์โทรทัศน์สื่อสิ่งพิมพ์และสินค้า เกมซูเปอร์มาริโอกว่า 330 ล้านเกมถูกขายไปทั่วโลกทำให้เป็นซีรีส์วิดีโอเกมขายดีอันดับสามรองจากซีรีส์มาริโอที่ใหญ่กว่าซีรีส์โปเกมอนของ Nintendo และซีรีส์ปริศนา

Mario Bros. เปิดตัวสำหรับ Nintendo Entertainment System  และเป็นเกมแพลตฟอร์ม 2D แบบเลื่อนด้านข้างเกมแรกที่มี Mario มันสร้างแนวคิดการเล่นเกมหลักของมาริโอมากมาย พี่น้อง Mario และ Luigi อาศัยอยู่ในอาณาจักรเห็ดซึ่งพวกเขาต้องช่วยเหลือ Princess Toadstool

(ต่อมาเรียกว่า Princess Peach) จาก Bowser / King Koopa เกมประกอบด้วยแปดโลกสี่ระดับแต่ละระดับรวม 32 ระดับด้วยกัน แม้ว่าโลกจะแตกต่างกันในรูปแบบระดับที่สี่มักจะเป็นป้อมปราการหรือปราสาทที่จบลงด้วยการต่อสู้กับ Bowser (หรือหนึ่งในสมุนของเขาที่ปลอมตัวเป็นเขา)

นี่คือหนึ่งในวิดีโอเกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาล เกมดังกล่าวยังมีภาคต่อทางอ้อมเป็นครั้งแรกโดย Hudson Soft ของ PC-8801 ที่ Nintendo ตกลงให้พอร์ต แต่ส่วนใหญ่กลายเป็นเกมที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงเรียกว่า Mario Bros.

Football Manager

เครดิต : ป๊อกเด้ง