Challenge ของยุคนิวเคลียร์แบบหลายขั้ว ในช่วง 77 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่สหรัฐฯ ได้จุดชนวนระเบิดนิวเคลียร์ครั้งแรกและทำลายล้างเมืองต่างๆ ของญี่ปุ่นอย่างฮิโรชิมาและนางาซากิ ความคลุมเครืออย่างน่าขนลุกเกี่ยวกับการใช้นิวเคลียร์ก็บังเกิดในอีกด้านหนึ่งนักวิชาการและผู้ปฏิบัติงานบางคนเชื่อมั่นใน  ตำนานของอาวุธนิวเคลียร์ที่ใช้งานได้ในทางกลับกัน รัฐบาลกำลังกำหนดนโยบายสำหรับการใช้งานในขณะเดียวกัน รัสเซียกำลังล้อเล่น กับความคิดที่จะยกระดับสงครามในยูเครนไปสู่ระดับนิวเคลียร์เพื่อที่จะลดความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ในอีกด้านหนึ่งของโลกจีนกำลังออกแบบกลยุทธ์เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นมากขึ้นในการใช้กำลังนิวเคลียร์

Challenge ของยุคนิวเคลียร์แบบหลายขั้ว ในช่วง 77 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่สหรัฐฯ ได้จุดชนวนระเบิดนิวเคลียร์ครั้งแรกและทำลายล้างเมืองต่างๆ

ผู้ดูแลระบบ Bidenจะจัดหาจรวดให้กับยูเครน

Challenge ของยุคนิวเคลียร์

ปัจจัยหลายอย่างที่ขัดขวางความขัดแย้งทางทหารระหว่างสงครามเย็นและหลังสงครามเย็นได้อ่อนลง ความเท่าเทียมกันของคลังแสงที่เพิ่มขึ้น การไม่มีแรงกดดันในระดับปานกลาง และความไม่สมดุลของอำนาจระหว่างรัฐต่างๆ ได้เผยให้เห็นถึงความเครียดที่แฝงอยู่ในระบบทั่วโลก และเพิ่มโอกาสในการเกิดความขัดแย้ง

กรณีของรัสเซียเป็นอาการของสถานการณ์อนาธิปไตยในปัจจุบัน หลังจากที่สูญเสียอำนาจทางเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และการเมืองของยุคโซเวียตไปแล้ว มันยังคงรักษาแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ เรียกร้องความพิเศษ และยึดมั่นในสถานะมหาอำนาจนิวเคลียร์ คลังอาวุธนิวเคลียร์ของมันคือองค์ประกอบสำคัญของการยกระดับ: มอบภูมิคุ้มกันจากแรงกดดันทางทหารและช่องทางในการดำเนินการตามนโยบายต่างประเทศที่เป็นอิสระ

การป้องปรามนิวเคลียร์ในปัจจุบันสามารถทำงานร่วมกับข้อตกลง ข้อจำกัด และความโปร่งใสเท่านั้น หากปราศจากสิ่งเหล่านี้ ก็จะนำพลังที่เป็นปฏิปักษ์มาสู่ขอบเหวของสงครามนิวเคลียร์ในช่วงวิกฤต ในสภาพที่เปราะบางของความสัมพันธ์ที่ขัดขวางในปัจจุบัน แนวโน้มที่จะมีเสถียรภาพทางนิวเคลียร์ระหว่างรัฐติดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งเก้าแห่งจะยังคงว่างเปล่า

กระบวนทัศน์นิวเคลียร์ของสงครามเย็นไม่สามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดภาพลวงตาของความมั่นคงแก่รัฐติดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งเก้าแห่ง ควรให้ความสำคัญกับการระบุวิธีการขจัดความหวาดระแวงในขณะที่ผลักดันแนวคิดที่ว่าทั่วโลก การค้ำประกันนิวเคลียร์ไม่ได้ให้บริการโดย ‘ความเท่าเทียมกัน’ ในคลังแสงหรือ ‘การประกัน’ ต่อการทำลายล้างทั้งหมด อดีตได้นำการแข่งขันทางอาวุธหลายขั้วเข้ามาเล่นในขณะที่อย่างหลังเป็นการหวนคืนสู่ยุคป่าเถื่อนเมื่อการสูญพันธุ์ได้รับการเผยแพร่เพื่อแก้ปัญหา

ทุกวันนี้ เศรษฐศาสตร์และการพึ่งพาอาศัยกันเป็นกลไกสำคัญของมหาอำนาจโลก อย่างไรก็ตาม มีความลังเลที่จะถอยออกจากสถานการณ์ทางการทหาร เช่น ที่เราเห็นในยูเครน ไม่สามารถลดอาวุธนิวเคลียร์ให้เป็นเกมท้าของนักพนันได้ แต่การถอดมันออกจากคลังแสงโดยสิ้นเชิงนั้นไม่สามารถทำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรัฐไม่พร้อมที่จะหย่านมตนเองจากเครื่องมือแห่งอำนาจ คำตอบอยู่ในความโปร่งใส ถูกบดบังด้วยการถอนตัวจากความหลงใหลในหายนะนี้ผ่านการยอมรับโดยทั่วไปของนโยบายว่าด้วยการไม่ใช้งานอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรก (NFU) นี่เป็นก้าวแรกสู่การลดอาวุธ

สนับสนุนโดย : ufa168

 o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o